Giới thiệu sách tháng 11

Giới thiệu sách tháng 11

Kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Thầy tôi

Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thư viện trường THPT Phan Ngọc Tòng trân trọng giới thiệu tới độc giả cuốn sách Thầy tôi, do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành. Cuốn sách “Thầy tôi” được tuyển chọn từ cuộc thi Viết về Thầy tôi của tạp chí Thế giới mới tổ chức nhằm tri ân tới những người thầy, người cô đáng kính.

Quyển sách tổng hợp hơn 50 bài viết những kỉ niệm giữa thầy, cô và tác giả về những bài học sâu sắc có thật mà thầy, cô đã dạy cho tác giả. Sau bao tháng năm, tác giả vẫn nhớ, biết ơn và viết lại. Những câu chuyện mang đậm tính nhân văn, lương tâm, tính cách đặc biệt và những kinh nghiệm, lời khuyên quý giá của người làm nghề giáo.

Nói như thầy Đông Hồ của tác giả Trần Nguyên: “Người thầy là vậy, không phải chỉ dạy chữ nghĩa mà còn phải dạy cho môn sinh lễ nghĩa, đạo đức, kinh nghiệm sống nữa.”

Hay thầy Tôn Quang Phiệt dặn học trò: “ Tịch bất chính bất tọa.”- Chiếu không thẳng không ngồi. Trò Cẩn nay là đại tá cựu chiến binh, tuổi đã xế chiều vẫn không quên lời thầy dặn thuở ban đầu. Câu nói trên là một nguyên tắc sống. Thầy Phiệt giảng giải rõ hơn ý nghĩa của câu lấy trong “Luận ngữ” này và khuyên bảo: “ Phàm là người có học, có văn hóa, hiểu biết đạo lý làm người thì phải luôn luôn tự mình hướng tới sự hoàn thiện. Vị trí mà mình ngồi trên chiếu cũng chẳng khác gì vị trí mà mình đứng trong xã hội, chỗ không hợp với mình, không xứng với mình thì nên tránh hoặc tự sửa sang sao cho tương xứng.”

Lại có thầy Văn Vượng là một người thầy rất nghị lực. Dù mù cả hai mắt nhưng vẫn luyện tập đàn đến các ngón tay chai cứng lại. Khi nghe tin học trò được biểu diễn, thầy dành hẳn thời gian lắng nghe và chỉnh sửa cho trò. Thầy còn nhờ người dẫn mình đến giúp học trò chuẩn bị cho buổi trình diễn và chờ cho đến khi trò diễn xong mới thôi lo lắng. Cũng có thầy Lê Hồng Thu ngay cả khi bị bắt giam trong tù thì vẫn dạy học cho các tù nhân. Dù điều kiện thiếu thốn hay bị tra tấn, đọa đầy thì trở về thầy vẫn ra sức dạy học.

Sự hy sinh, nghị lực của những người thầy là tấm gương cho các thế hệ học trò của mình và cho các thế hệ mai sau. Mong rằng, các em học sinh nếu xuất phát điểm kém hơn người khác cũng đừng lo lắng quá. Hãy cố gắng nỗ lực hết mình để một ngày nào đó được trở thành người có ích cho xã hội. Quyển sách còn nhiều bài học và bài viết rất hay. Kính mời quý thầy cô và các em học sinh đến thư viện mượn đọc.