Truy cập nội dung luôn

 

Chúc quý thầy cô giáo luôn vui vẻ, mạnh khỏe, nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người!

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Văn Bản Mới Văn Bản Mới

VĂN BẢN MỚI
  Tài liệu chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
  Thông báo tuyển dụng giáo viên của trường THPT phan Ngọc Tòng 2018
  Tổng hợp đề thi HK2 và hướng dẫn chấm của trường năm học 2017-2018
  Tổng hợp đề thi Hk1 của trường năm học 2017-2018
  Tổng hợp đề thi HK2 và hướng dẫn chấm của trường năm học 2016-2017
  Quy chế thực hiện dân chủ 2017-2018
  Quy chế thi đua năm 2017-2018
  Quy chế nâng lương trước hạn năm 2017-2018
  Nghị quyết hội nghị cán bộ công chức
  Nghị quyết hội đồng trường năm 2017-2018

Chi tiết tin

Giới thiệu sách tháng 1
17/01/2022

Giới thiệu Kỷ yếu Hội thảo 40 năm chiến thắng Xuân Mậu Thân 1968

Chào mừng Xuân Nhâm Dần năm 2022

 

Chủ tịch nước Hồ Chí Minh từng nói:

“ Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua

Thắng trận tin vui khắp nước nhà

Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta.”

Đúng vậy, mùa xuân năm 1968 là thời điểm chiến thắng của Bến Tre nói riêng và của nước mình nói chung. Nhân dịp Xuân về, chúng ta cùng ôn lại lịch sử dân tộc quê hương qua quyển sách “Kỷ yếu hội thảo bốn mươi năm chiến thắng Xuân Mậu Thân 1968”.

Toàn bộ quyển sách là công trình sưu tầm, tập họp, hệ thống lại các nội dung cuộc hội thảo và những hồi ký, bài báo của những người là lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ, nhà báo tham gia trực tiếp cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân. Các bài viết nói về diễn biến tham gia chiến tranh, vai trò của các lực lượng vũ trang, binh vận, chính trị hay những kinh nghiệm thực tiễn mà các đồng chí rút ra được. Ngoài ra lồng ghép vào đó còn có tình cảm đồng chí, tình anh em, tình bạn, tình yêu và tình cảm gia đình. Các tác giả dù tuổi đã cao nhưng vẫn nhớ rõ các dấu mốc sự kiện và các đường lối chiến lược của cuộc chiến.

Năm 1969 là năm bầu cử tổng thống Mỹ, để lấy lòng dân chúng, L.Giôn-Xơn tuyên bố: Việt Cộng đã bị tiêu diệt hết rồi. Chính vì vậy, Bác Hồ và Trung Ương Đảng quyết định mở một cuộc tổng tấn công vào đầu não của địch ở tất cả các đô thị để dân Mỹ biết là tổng thống lừa dối nhằm mục đích làm lung lay ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ để thực hiện phương châm: Vì độc lập, vì tự do, đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào.

Về lực lượng phía Mỹ Ngụy: hơn nửa triệu quân Mỹ, Ngụy và chư hầu với nhiều trang thiết bị quân sự hiện đại nhất thế giới. Còn ta có 220 ngàn quân chính quy cùng du kích địa phương, vũ khí lạc hậu và lòng dũng cảm.

Riêng ở Bến Tre: địch có 13.118 tên (4 tiểu đoàn, 30 đại đội bảo an, 55.602 dân vệ và nhiều trang thiết bị quân sự hiện đại). Lúc đầu, ta thì chỉ có 2 tiểu đoàn Bộ binh và mỗi huyện có 1 đại đội Địa phương quân. Sau này có phát triển thêm lực lượng nhưng vẫn còn rất ít so với địch.

Vậy mà đêm 31/1/1968 bộ đội ta đã đồng loạt đánh vào tất cả các mục tiêu quan trọng ở nội ô của tỉnh và tất cả các đô thị của các quận. Vượt qua bom đạn dày đặc của địch, không sợ hiểm nguy kể cả hy sinh tính mạng mình, bộ đội ta đã làm tê liệt tất cả các cơ quan đầu não của địch ở tỉnh và các quận trong tỉnh.

Kết quả là tiêu hao một lực lượng quan trọng của địch, phá hủy nhiều vũ khí, phương tiện chiến tranh và phá vỡ hệ thống phòng thủ đô thị của địch. Bên cạnh đó, Oétmolen tổng chỉ huy của Mỹ ở miền Nam Việt Nam bị cách chức, bộ trưởng bộ quốc phòng Mỹ Mắc Namara từ chức, tổng thống Mỹ L.Giôn-Xơn không dám ra ứng cử tổng thống lần 2.

Chiến thắng của tỉnh ta góp phần với cả nước tạo một bước ngoặt quyết định của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, làm lung lay ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, buộc Mỹ dù rất ngoan cố và hiếu chiến vẫn phải xuống thang chiến tranh, ngừng ném bom miền Bắc, giảm dần quân Mỹ trên chiến trường và ngồi vào bàn đàm phán ở hội nghị Paris…Ta đã đạt được phương châm mà Bác Hồ mong muốn: đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào.

Đọc sách ta sẽ thấy những gương anh dũng hy sinh của bộ đội ta, các tầng lớp nhân dân không quản ngại hy sinh gian khổ đã nhiệt tình tham gia cuộc tổng tấn công 1968 thời ấy sẽ có cảm xúc nghẹn ngào và biết ơn các anh hùng liệt sỹ đã xả thân vì nước để hôm nay ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Mong rằng khi sống trong hòa bình, chúng ta sẽ luôn nhớ đến những người đã hy sinh cho chúng ta để chúng ta học và làm giỏi hơn. Quyển sách đang có tại thư viện, quý thầy cô và các em học sinh có thể đến mượn để đọc. Thư viện Trường THPT Phan Ngọc Tòng trân trọng giới thiệu!

 

Tin mới Tin mới

Videos home Videos home

Tất cả videos
Lễ khai giảng NH16-17(17-09)
Clip giới thiệu về trường(17-11)

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 12
  Tổng lượt truy cập: 22927