Truy cập nội dung luôn

 

Chúc quý thầy cô giáo luôn vui vẻ, mạnh khỏe, nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người!

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Văn Bản Mới Văn Bản Mới

VĂN BẢN MỚI
  Tài liệu chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM
  Thông báo tuyển dụng giáo viên của trường THPT phan Ngọc Tòng 2018
  Tổng hợp đề thi HK2 và hướng dẫn chấm của trường năm học 2017-2018
  Tổng hợp đề thi Hk1 của trường năm học 2017-2018
  Tổng hợp đề thi HK2 và hướng dẫn chấm của trường năm học 2016-2017
  Quy chế thực hiện dân chủ 2017-2018
  Quy chế thi đua năm 2017-2018
  Quy chế nâng lương trước hạn năm 2017-2018
  Nghị quyết hội nghị cán bộ công chức
  Nghị quyết hội đồng trường năm 2017-2018

Chi tiết tin

Cuộc đời và sự nghiệp cụ Phan Ngọc Tòng (1818-1867)
11/05/2022

Phan Ngọc Tòng quê ở An Bình Đông, tổng An Bảo, huyện Bảo An (nay thuộc thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre). Ông sinh năm nào thì chưa có tài liệu nào ghi rõ, nhưng nếu căn cứ vào bài thơ số 5 trong 10 bài thơ Điếu Ba Tri Đốc Binh Phan Công trận vong của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu thì có thể đoán được ông sinh năm 1818 và hy sinh vào rạng sáng ngày 21 tháng 10 năm Đinh Mão (tức ngày 16/11/1867).Ngày 9/11/1867, hay tin giặc Pháp kéo xuống Hương Điểm, Phan Ngọc Tòng, Nguyễn Đình Chiểu, Phan Liêm, Phan Tôn đã họp dân tại đình làng An Bình Đông (ngôi đình nay cạnh Bệnh viện đa khoa Ba Tri, thuộc khu phố 6, thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri). Hai anh em Phan Liêm, Phan Tôn với vai trò thủ lĩnh nghĩa quân, dưới sự chứng kiến của Nguyễn Đình Chiểu và nhân dân địa phương đã tiến cử một người có mối giao hảo với Nguyễn Đình Chiểu và có uy tín trong thôn là Phan Ngọc Tòng trực tiếp lãnh đạo nghĩa quân. Là một hương giáo, một chức trong dịch mục của hương chức thôn, đầu còn đang chít khăn tang mẹ nhưng với tinh thần yêu nước nồng nàng, Phan Ngọc Tòng mạnh dạng nhận lãnh chức Đốc binh. Vừa mới nhậm chức được khoảng 7 - 8 ngày thì giặc Pháp mở cuộc hành quân về Ba Tri.

Sau khi đánh bại nghĩa quân do Phan Liêm, Phan Tôn trực tiếp lãnh đạo ở Hương Điểm, ngày 15/11/1867 (nhằm ngày 20/10 năm Đinh Mão), quân Pháp có sự hỗ trợ của bọn mã tà, lực lượng lên đến 490 tên kéo xuống trung tâm quận lỵ Bảo An (nay là thị trấn Ba Tri), mục đích là truy quét lực lượng khởi nghĩa của nghĩa quân. Chập tối, chúng dừng chân ở Giồng Gạch thuộc thôn An Lái (nay là xã An Hiệp) đóng quân trên một gò đất (cát) cao. Từ đầu, Đốc binh Phan Ngọc Tòng đã chỉ huy nghĩa quân bí mật theo dõi chúng. Khoảng 2 giờ sáng, từ bốn phía, bằng giáo mác và tầm vong vạt nhọn, với khẩu hiệu tấn công là "hè hè", hơn 200 nghĩa quân đánh giáp lá cà vào trung tâm trú đóng của địch(dân gian thường gọi là "trận giặc hè"). Nhưng do đêm sáng trăng, địch phát hiện và kịp thời giới bị. Dù chiến đấu rất dũng cảm nhưng lực lượng ít, giáo gươm không thể vượt qua súng đạn, Phan Ngọc Tòng anh dũng hy sinh cùng các nghĩa sĩ, chỉ còn lại khoảng 40 người bị giặc bắt và thả ra sau đó. Do đó mà trong dân gian gọi trận đánh này là trận giặc "hè" và gọi địa danh gò đất nơi diễn ra trận đánh là "Gò Trụi" hàm ý Đốc binh Phan Ngọc Tòng và nghĩa quân chết gần hết Trụi.
Di hài cụ Phan Ngọc Tòng trước đây được nhân dân an táng ở phía sau đình làng An Bình Đông, quận Ba Tri, năm 2007 được cải táng về địa danh Gò Trụi thuộc ấp Giồng Gạch (xã An Hiệp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) nơi chiến trường xưa ông và các nghĩa quân đã hi sinh. Chính quyền và nhân dân địa phương đã xây dựng khu lưu niệm tại nơi đây để tưởng nhớ ông và các nghĩa quân hi sinh. Năm 2009, Khu lưu niệm Đốc binh Phan Ngọc Tòng được Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Hàng năm, vào ngày mùng 7 tháng giêng âm lịch (từ năm 2020, ngày giỗ của ông là ngày 21 tháng 10 âm lịch), các cấp chính quyền, nhân dân và các trường học trên địa bàn tề tựu về đây để dâng hương chiêu hồn và tổ chức lễ giỗ tưởng nhớ cụ Phan Ngọc Tòng và những chiến sĩ đã hi sinh trong trận giặc "hè" năm xưa.
Để góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho hậu thế, ngoài đặt cho trường học, tên Phan Ngọc Tòng còn được đặt cho một tuyến đường ở thị trấn Ba Tri và một tuyến đường ở thành phố Bến Tre.

Tin mới Tin mới

Videos home Videos home

Tất cả videos
Lễ khai giảng NH16-17(17-09)
Clip giới thiệu về trường(17-11)

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 15
  Tổng lượt truy cập: 23684